Review 遙かなる時空の中で4

posted on 29 Jun 2008 21:07 by weerawans in Otome-Game

遙かなる時空の中で4

Harukanau toki no naka de 4 ในที่สุดเกมส์นี้ก็ออกมา เราค่อนข้างแน่ใจว่า ส่วนมากแล้ว ถ้าเล่นเกมส์โอโตเมะ ทุกคนน่าจะเคยเล่นเกมส์ซีรีย์นี้มา กันทุกคน คราวนี้ ภาค 4 ทำมาฉลองครบรอบ 30 ปี มาคราวนี้เลยจััดการเท้าความถึงที่มามิโกะมังกระเทวะ มันซะเลย แถมด้วยที่มาของแปดกลีบ ทั้ง 8 คน

คราวนี้นอกจะเืท้าความประวัติมิโกะและแปดกลีบ โคเอยังท้าทายสาวก ด้วยการออกแบบตัวละครซะสุดลิ่มทิ่มประตู เอาแบบคนเห็นครั้งแรก ถอนหายใจเฮือก กับบ่นกันเป็นแถวว่า ออกแบบอะไรกันนี่ แต่พอนึกๆไป ตัวเราเอง ตอนเห็นตัวละครภาค 3 ครั้งแรกเราเองก็เคยส่ายหน้ามาแล้ว ไหงทีหลัง ถึงมาหลงเกมส์ซีรีย์นี้ไม่ลืมหูลืมตาได้ล่ะ แต่พอมาจับเกมส์ดู ลองเล่นดู ความที่เคยไม่ชอบมันหายไปหมดจริงๆนะ ไม่เหลือจริงๆ เอาละ บ่นโน่นบ่นนี้ มาชักจะยาวแล้ว เข้าเรื่องดีกว่า

ตัวละคร

มิโกะ (นางเอก) ภาคนี้ค่ะ จิฮิโระ หรือ องค์หญิงที่สอง

สาวน้อย ม.ปลาย ธรรมดา ตามสูตร ซีรีย์ ฮารุกะ แต่ว่าคราวนี้ การที่เธอข้ามมิติไปนั้นไม่ใช่เป็นเพราะว่าเธอ จับพลัดจับผลู มีมังกรขาวเกิดปิ๊ง สาวน้อยเข้า เลยลากสาวน้อยมาตกระกำลำบาก เหมือนภาคอื่นๆ นะคะ คราวนี้ เธอเป็นเจ้าหญิงจากโลกต่างมิติ แต่ว่า เพราะประเทศเธอล่มสลาย ทำให้ คาซาฮายะที่เป็นเหมือนองครักษ์ของเธอ ต้องพาเธอหนีข้ามมิติมา ตัวจิฮิโระ ใครจะว่า เพราะว่า คาร์แรคเตอร์แบบ โนโซมิ คือ มิโกะเป็นแบบสู้ได้ นอกจากจะอยู่ข้างหลังหนุ่มๆ ท่าเดียวเหมือนภาค แรกกับภาคสอง สำหรับเรา หลายเรื่อง เราชอบจิฮิโระ มากกว่า โนโซมิด้วยซ้ำ ส่วนหนึ่งเพราะคราวนี้ เรานอกจากจะได้เห็น หรือรู้สึกกับเหตุการณ์ที่ตัวนางเอกเจอ เรายังได้รู้ ความเป็นมาของตัวนางเอกด้วย ที่เราบอกตามตรงว่า เรียกคะแนนให้เราได้มากกว่า โนโซมิเยอะ เพราะของโนโซมิ เรารู้แค่เธอเป็นนักเรียน ม.ปลายธรรมดา แค่นั้น การให้เราได้รู้ความหลังด้วย มันก็ทำให้เราผูกพันตัวละครได้มากขึ้นล่ะนะ

เซริวฟ้า คาซาฮายะ

ครูของนางเอก ในโลกปัจจุบัน และเป็นองครักษ์ ผู้แสนจะภักดีกับนางเอก อย่างเสมอต้นเสมอปลาย รวมทั้งอ่อนโยนกับนางเอกเสมอ ยอมรับการตัดสินใจของนางเอกแบบแทบทุกอย่าง แม้บางทีมันจะฟังไม่ค่อยเข้าท่าในสายตาแปดกลีบคนอื่นก็เถอะ (สังเกตุได้จากเวลาเราเลือกคำตอบ ไม่ถูกใจหนุ่มอื่น คาซาฮายะมักมาแก้ตัวให้เราประจำ) เขามักจะดำรงตำแหน่งเป็นคนคอยไกล่เกลี่ย เวลาแปดกลีบคนอื่นทะเลาะกันเองประจำ และเพราะเหตุที่ว่าเขาใจเย็น ทำให้เขาสามารถเป็นคู่ ฟ้าดิน กับ อาชูวินได้ แต่ก็เพราะนิสัยออมชอมของเขา ทำให้ในกลุ่มแปดกลีบ คาซาฮายะเหมือนจะจืดจางหายไปกับกลุ่มอยู่บ่อยๆ -_- อ้อ แุถมด้วยว่า คราวนี้สลับคนพากย์ เอาคนพากย์เบี๊ยกโกะดินมาพากย์ แต่พอบทหวาน ก็หวานได้ไม่ขัดเลยล่ะ >////<

เซริวดิน อาชูวิน

เจ้าชาย ปากร้าย ความมั่นใจเกินร้อย ของประเทศศัตรู ของมิโกะ หมอนี่ เป็นเซริวดินที่แหกคอกมากที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา แต่เล่นๆไป ท่านเจ้าชายคนนี้ สามารถขโมยหัวใจมิโกะได้อย่างไม่ทันรู้ตัวด้วยซ้ำ ^O^ เขาเป็นนายที่รักลูกน้องมาก ทำให้เป็นที่รักและเคารพ ของผู้ใต้บังคับบัญชา นอกจากนี้ฝีมือดาบของเขา ยังจัดว่ายอดเยี่ยม (อย่างน้อยก็จัดการมิโกะที่เพิ่งเล่นรอบแรกหมอบสนิท ในบทที่หนึ่งล่ะ -_-") เราเองเคยเซย์โน มากับเซริวดินทุกภาค คราวนี้ เราหลงเลยแหละ >////<

คราวนี้ เอาอิชิดะซังมาพากย์ เซริวดิน จากเดิมเป็น เกมบุดินที่ต้องเย็นชามาตลอด แต่แม้จะเปลี่ยนบทบาทก็ไม่มีปัญหา เพราะพากย์ได้ดีมากๆเหมือนเดิม ยิ่งบทหวาน ง้อนางเอก เอาคนเล่นละลายค่ะ >///<

สุซากุฟ้า ซาซากิ

ถ้าท่านคิดว่าเซริวฟ้า พลิกไปจนจำไม่ได้ ลองเจอ สุซากุฟ้าก่อนค่ะ เปลี่ยนจากโชตะเลือดร้อนประจำภาค มาเป็นโอจิวัยสามสิบเอ็ด =_=" แถมด้วย ปีกข้างหลัง ให้ความรู้สึกเป็น สุซากุฟ้า สมชื่อแท้ๆ แม้อายุของเขาจะจัดเข้าเป็นพวกโอจิ แต่เล่นไปรับรองค่ะว่าจะไม่รู้สึกว่า ซาซากิ เป็นโอจิตรงไหนสักนิด เขาเป็นคนร่าเริิง เกือบตลอดเวลา อีเวนท์ของเขา ก็เหมือนเป็นอีเวนท์ผ่อนคลาย เนื้อเรื่องหลักที่ค่อนข้างเครียดตลอดเวลา แถมท้ายด้วยไปทางเขา ก็เหมือนซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง เพราะได้เพื่อนเขามาด้วย (คนเสื้อฟ้าด้านซ้าย) อ้อ คนพากย์เสียงซาซากิ คือคนพากย์เสียงเซริวดินภาคก่อนๆค่ะ ลืมบอก ซาซากิที่เขามีปีก เพราะเขาไม่ใช่คนค่ะ เขาเป็นชนเผ่าโบราณที่อาศัยอยู่ในประเทศนางเอกมานานแล้ว ชื่อเผ่าฮิมูกะ

สุซากุดิน นางิ

ถ้าเราอ่านไม่ผิด เขาเป็นผู้ใช้ศาตร์ลับต้องห้าม คล้ายพวกยักษ์ใน ภาคก่อนๆกลาย และเขาเป็นเพื่อนสมัยเด็กของจิฮิโระด้วย เขาเป็นอีกคนที่มาพร้อมกับคาซาฮายะและจิฮิโระที่มาอาศัยในโลกปัจจุบัน นิสัยเขาเป็นประเภทปากร้ายใจดีสมบูรณ์แบบ (พูดอีกอย่างคือซึนดาเระนั่นเอง) เขาชอบบอกว่าไม่ใช่เรื่องของเขา ไอ้โน่นก็น่ารำคาญ แต่ว่า พอจิฮิโระ บอกว่าจะทำ สุดท้ายเขาก็ตามใจจิฮิโระอยู่ดีน่ะแหละ แต่ออกแนวคอยช่วยเหลืออยู่ห่างๆ มากกว่า คาซาฮายะ อ้อ คนพากย์ยังคงเป็นคนเดิมค่ะ

เบี๊ยกโกะฟ้า ฟูชิึฮิโกะ

คราวนี้ จากหนุ่มแว่นประจำภาค กลับกลายเป็นโชตะซะได้ =_= แต่เอกลักษณ์ เบี๊ยกโกะฟ้า เรื่องตรงเผงเป็นไม้บรรทัด ยังคงอยู่ครบถ้วน แม้จะเห็นตัวเล็กๆแบบนี้ แต่ว่า ฝีมือของเขาก็วางใจได้ค่ะ เราเอาเข้ากลุ่มประจำ ^O^ แถมเขายังมีความสามารถให้โบนัสธาตุเพิ่มด้วย หุหุ อ้อ คราวนี้ เอาคนพากย์ เกมบุฟ้า มาพากย์ค่ะ เสียงตอนลำบากใจ ยังน่าแกล้งเหมือนเดิมค่ะ ^O^

เบี๊ยกโกะดิน ฮิอิรางิ

สุดยอดฟีโรโมนกระจายประจำภาค ยังคงเป็นเบี๊ยกโกะดินอยู่ ค่ะ (หลังจากเสียตำแหน่งนี้ให้ สุซากุฟ้าในภาคสาม) ฮิอิรางิ เป็นคนลึกลับ ไม่เคยมีใครเดาได้จริงๆว่าคนๆ นี้คิดอะไรอยู่ เขาเป็นศิษย์ร่วมสำนักกับ คาซาฮายะ และ โอชิฮิโตะ และทะเลาะ กับโอชิฮิโตะ ประจำ แม้กระทั่งใช้ท่ารวม =_=" และแน่นอนคนไกล่เกลี่ย ก็ขาประจำ คาซาฮายะ เพราะว่า เขามักจะผลุบๆโผล่ๆ ทั้งทางฝ่ายนางเอก และ ฝ่าย ศัตรูนางเอก เลยทำให้ในกลุ่ม เขามักจะถูกระแวงประจำ อ้อ คนพากย์ คือมิกิซัง ที่พากย์เซริวฟ้ามาทุกภาคค่ะ

เกมบุฟ้า โทยะ

หนุ่มคนนี้ เขาไม่ใช่มนุษย์ค่ะ เขาเป็นภูติแสงจันทร์ ปรกติภูติแบบเขา จะคลุมด้วยผ้าคลุมสีดำยาวทั้งร่าง และมักเป็นที่รังเกียจจากชาวบ้านทั่วๆไป เพราะเขาเป็นภูติที่เกี่ยวกับวิญญาณคนตายด้วย ทำให้คนพากันกลัว อ้อ แม้คราวนี้ จะเอาคนพากย์ สุซากุฟ้า มาสลับเป็น เกมบุฟ้า แต่ว่า เรามักไม่ค่อยได้ยินเสียงเขาค่ะ สาเหตุเพราะว่า พวกภูติแสงจันทร์ปรกติจะใช้ภาษาของตัวเองสื่อสารกัน แต่ว่าำภาษาของพวกเขา คนทั่วไปจะไม่ได้ยินที่เขาพูดค่ะ มีจิฮิโระที่มีพลังมิโกะถึงได้ยินเสียงของเขาคนเดียว อย่างเดียวที่เรารับไม่ได้เกี่ยวกับโทยะ เลิกยืนก้มหน้า เดินตัวงอๆ เหอะ ดูไม่จืดจริงๆ =_="

เกมบุดิน โอชิฮิโตะ

แม่ทัพกองทัพพวกกึ่งมนุษย์ (สังเกตุพวกยืนข้างหลังสิ) โอชิฮิโตะ เป็นแม่ทัพฝีมือดี สุขุม แต่ปากร้ายเหลือเกิน อีกหนุ่มซึน ประจำภาคนี้ ชอบดูถูกว่าจิฮิโระเป็นเด็กผู้หญิงซะเรื่อย เป็นคนว่านางเอกบ่อยที่สุด แต่พอเวลาเขาจะหวาน เขาก็หวานได้สุดตัว เขาใช้ดาบคู่เป็นอาวุธ เวลาต่อสู้ จะดูเท่ห์มากๆเลยล่ะค่ะ >///< อ้อ ปิดท้าย เสียงพากย์ ของโอชิฮิโตะ คราวนี้่สลับมาจากคนพากย์ เบี๊ยกโกะฟ้า ค่ะ แต่เพราะเป็นคนตรงๆเหมือนกัน เลยไม่รู้สึกล่ะค่ะ ว่าพลิกบทบาทเท่าไหร่

เนื้อเรื่องย่อ

จิฮิโระ (นางเอก) เป็นเจ้าหญิงแห่ง naka no kuni เธอเป็นเจ้าหญิงคนที่สองของอาณาจักรค่ะ พี่สาวของเธอหรือเจ้าหญิงที่หนึ่ง เมื่อห้าปีก่อน จู่ๆก็หายไป มีคนบอกว่าพี่สาวของเธอ(ซึ่งจริงๆ เป็นคนดำรงตำแหน่งมิโกะเทวะตอนนั้น) หนีตามชายคนรักเอาตัวรอดไปคนเดียว ทำให้เทพเจ้าโกรธ และทำให้ประเทศของเธอล่มสลายไป (จริงๆ คือประเทศของเธอ ถูกอีกประเทศรุกราน ) ผู้คนกระจัดกระจาย เหล่าทหารก็แตกกันเป็นก๊ก เป็นเหล่า แต่ทุกคนก็ยังหมายกู้ประเทศของตัวเองคืนมา ส่วนตัวจิฮิโระ ก็หนีมาอยู่ในโลกปัจจุบันพร้อมกับองครักษ์ และใช้ชีวิตอย่างสงบสุขมาตลอด จนกระทั่งเลิกเรียนวันหนึ่ง ฮิอิรางิ เดินเข้ามาหาเธอ และเล่าความหลังของเธอให้เธอฟัง เธอจึงกลับมายังโลกเก่าของเธอ เพื่อกู้ประเทศของเธอกลับคืนมา

ระบบเกมส์

มีทั้งส่วนต่อสู้ และส่วนเลือกตอบ อินเตอร์เฟสฉากสู้ เหมือนจะคล้ายของเดิม แต่ก็มีอะไรต่างไปทำให้งงได้เหมือนกัน แต่เล่นไปสักพักก็ชิน ส่วนเรื่องเลือกตอบ เราใช้วิธีดูสีหน้ามิโกะ เทียบกับสถานการณ์ และเทียบกับนิสัยหนุ่มๆเอา อย่างหนุ่มร่าเริงแบบซาซากิ ก็เลือกคำตอบแบบหน้ายิ้มๆไว้ก่อนล่ะ (ปล. กรุณาเซฟไว้ ก่อนตอบทุกครั้ง) เผื่อไม่ใช่จะได้มาแก้ได้

ส่วนระบบการเล่น คล้าย เกมส์ RPG ทั่วไปแหละ แต่เราสามารถบังคับได้แค่ตัวเราคนเดียว ส่วนตัวละครอื่น ระบบจัดการให้ แต่โชคดี มักไม่ทำอะไรโง่ๆ ให้เราเดือดร้อน เลือดเรากำลังน้อย ตัวอื่นๆ ก็จะช่วยฮีลให้ เวลาจับคู่ต่อสู้เอง มักจะเลือกจับคู่กับธาตุที่แพ้ทางตัวเอง

อีกเรื่องคือระบบธาตุ ภาคนี้ เปลี่ยนจากเดิมที่เคยสู้ธาตุไหนแล้วได้ธาตุนั้นมาเป็น เก็บอีเวนท์คนธาตุไหนแล้ว เวลาสู้ถึงจะได้ธาตุนั้นมา ดังนั้นถ้าริจะเล่นรีบๆ แบบเก็บแต่อีเวนท์คนที่เล็งไว้ สุดท้าย เราจะได้นอนแบบตอนสู้บอส -__-"

ความเห็นส่วนตัว

กับภาคสี่ ที่หลังจากหายไปจากภาคสามเกือบสองปีได้ คราวนี้ ทำเนื้อเรื่องมาได้เข้มข้นถูกใจเราจริงๆ สาเหตุที่เรามานั่งรีวิวคราวนี้ ก็เพราะมาเจอคอมเมนท ทำนอง เนื้อเรื่องอาจจะสั้นกว่าภาคหนึ่งด้วยซ้ำ เราฟังแล้วมันค้านในห้วจริงๆ เพราะภาคหนึ่งที่หมายถึงน่ะ ท่านเล่นเอาไปปนกับอนิเม แถมไปปนกับภาคเสริมไมอิฮิโตะโยะ ที่มีเนื้อเรื่องทั้งภาคอนิเมกว่ายี่สิบตอน ทั้งเกมส์ภาคพิเศษเข้ามาเสริม แถมมี OVA มาด้วย และถ้ากลัวจะไม่ละเอียดพอ ยังมีมังกะ กว่าสิบกว่าเล่ม อธิบายเนื้อเรื่องจนเนื้อเรื่องละเอียดยิบ แล้วแบบนั้น โดยไม่มานั่งเปรียบเทียบเกมส์กับเกมส์เลย มันไม่ยุติธรรม ไม่ยุติธรรมเลยจริงๆ รายละเอียดเนื้อเรื่องในภาคสี่ เราจะรู้มากขึ้น มากขึ้น จากเนื้อเรื่องแต่ละตัวละคร หรือแม้แต่ตัวละครประกอบ ในด้านเนื้อเรื่อง เราจัดว่าสมบูรณ์และลงตัวมากเลย สำหรับเกมส์ที่มีแต่เกมส์เกมส์เดียวมาอธิบายเนื้อเรื่องน่ะ เรื่องตัวละคร เนื้อเรื่องและคนพากย์สามารถดึงเสน่ห์ของตัวละครออกมาได้ จนไม่ว่าจะไปเล่นเนื้อเรื่องคนไหน ก็หลงตัวละครคนนั้นได้เลย ระบบเล่น นอกจากเรื่องบังคับคนอื่นไม่ได้นอกจากนางเอกทำเรารำคาญอยู่บ้าง แต่หลังๆชินก็โอเค ระบบสามมิติก็ทำมาได้ลื่นไหลดี ที่สำคัญภาพสีหน้าตัวละครวาดสวยมากๆ ซีจีก็งามกว่าภาคก่อนๆ แถมด้วยเพลงก็เพราะ(อันนี้เพราะทุกภาค)

สรุป

ไม่ว่าใครจะบ่นโน่นบ่นนี่ หรือบอกว่าเทียบกับภาคก่อนๆ แล้วด้อยกว่ายังไง เราอยากจะบอกว่า อย่าเพิ่งเชื่อ สำหรับเรา เกมส์นี้ ถ้าคุณเล่นโอโตเมะเกมส์ ฮารุกะสี่ เป็นเกมส์ที่คุณไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ^O^

edit @ 29 Jun 2008 23:34:10 by Anna

Comment

Comment:

Tweet

ถึงอายุจะห่างเกินสิบปีก็ชอบค่า คุณแอน 55 ฉันเป็นโรคชอบเซริวฟ้าน่ะ (ยกเว้นภาคสามมั้ง แต่ยังไม่ได้เล่นจริงๆจังๆเลยไม่ขอฟันธงดีกว่าค่ะ ขืนเล่นเดี๋ยวไปบ้ามาซาโอมิคุงขึ้นมาแล้วจะกลับคำซะ หุหุ)

จะมาบอกคุณแอนว่าฉันชอบเพื่อนของซาซากิมากกว่าตัวซาซากิซะอีกค่ะ sad smile

#5 By ยูเอะ (61.91.188.226) on 2008-07-02 00:06

ก็ไม่เลี้ยงต้อย เท่าไหร่ค่ะ ยูเอะจัง จากรูปคาซาฮายะรูปนั้นก็ไม่ได้เป็นผู้ใหญ่เท่าไหร่ จากรูปน่ะไงก็น่าจะอยู่ในช่วงสิบกว่าๆเองเหมือนกัน นางเอกไม่เกินสิบขวบ บวกลบ ห่างกันไม่เกินสิบปี ยังใช้ได้อยู่ค่ะ

อ้อ ไม่รู้ว่ารูกันหรือยังนะคะ แต่ว่า ภาคนี้ จบกับตัวประกอบได้ด้วยค่ะ หุหุ เราก็เล็ง เพื่อนซาซากิไว้ด้วยแหละค่ะ

#4 By Anna on 2008-07-01 12:21

ชอบรูปคาซาฮายะรูปนี้จังค่า ดูเป็นคนใจดีมากๆเลย (แต่เหมือนจะตอกย้ำชอบกลว่าพระเอกภาคนี้เลี้ยงต้อย wink) แต่ยังไงก็ชอบอยู่ดีค่ะ

#2 By ยูเอะ (61.91.188.208) on 2008-07-01 00:16

^^+

#1 By ♥ ช้างต้น on 2008-06-29 23:51